Nhân viên an ninh Malaysia. (Nguồn: AFP)

Tại buổi thông báo tình hình an ninh cho các nhà ngoại giao nước ngoài tại Malaysia, ngày 9/8, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết nước này đã bắt giữ tổng cộng 230 nghi phạm khủng bố trong ba năm qua.

Trong số những kẻ bị bắt, 84 nghi phạm đã bị buộc tội, 18 nghi phạm bị trục xuất và 62 nghi phạm được trả tự do.

Bộ Nội vụ Malaysia cho biết đã tăng cường sự hiện diện của các nhân viên an ninh, chia sẻ thông tin với các nước khác, tiến hành tuần tra chung giữa lực lượng cảnh sát và quân đội, lắp đặt các trạm cảnh sát cơ động.

Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cho biết cuộc họp này là nhằm giúp các nước hiểu đúng hơn về tình hình an ninh ở Malaysia, nhất là sau khi nước này hồi tháng Sáu vừa qua hứng chịu cuộc tấn công đầu tiên có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cảnh sát Indonesia tuần trước đã phá tan âm mưu tấn công nhằm vào Singapore.

Trong khi đó, Phó chỉ huy đơn vị chống khủng bố, Ayob Khan cho biết 90 người Malaysia đã được xác nhận là tham gia hoạt động của IS tại Syria, trong đó 21 đối tượng đã bị thiệt mạng.

Trước đó, hồi tháng Tư, giới chức Malaysia cũng tổ chức một buổi họp thông báo vắn tắt về tình hình an ninh tại Malaysia với các nhà ngoại giao nước ngoài.

Trong cuộc họp, một quan chức cấp cao Malaysia kêu gọi chính phủ Australia và Anh rút lại lời cảnh báo về an ninh đối với Malaysia, với lý do Kuala Lumpur đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết nhằm ngăn chặn khủng bố./.