Malaysia bat giu 4.660 nguoi nhap cu bat hop phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/2, Tổng Giám đốc nhập cư Malaysia, bà Datuk Aloyah Mamat cho biết, từ khi triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch 6P tích hợp, bắt đầu từ ngày 20/1, nhằm truy quét người nhập cư bất hợp pháp trên toàn quốc, cảnh sát Malaysia đã kiểm tra 18.785 người nhập cư nước ngoài trong tổng cộng hơn 600 chiến dịch tích hợp.

Bà cho biết, trong các chiến dịch này được tiến hành từ 21/1 đến 14/2, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ tổng cộng 4.660 người nhập cư bất hợp pháp và 48 chủ sử dụng lao động. Trong số đó 3.978 lao động bất hợp pháp đã bị trục xuất về nước.

Bà cho biết, những địa điểm được kiểm tra trong chiến dịch này là nơi ở, khu nhà ở, nhà máy, cửa hàng, nhà hàng, trung tâm massage, trung tâm giải trí và tụ điểm đánh bạc.

Chiến dịch tích hợp này được triển khai nhằm bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp đã không tuân thủ việc đăng ký theo chương trình đặc biệt quản lý những người nhập cư bất hợp pháp và phát hiện những chủ sử dụng lao động bất hợp pháp.

Bà Aloyah cũng cho biết, trong chiến dịch kéo dài ba giờ từ đêm 15/2 đến rạng sáng 16/2 tại khu vực Taman Pelangi, Kuala Lumpur, cảnh sát đã kiểm tra 428 người và bắt giữ 45 người, trong số đó có 26 người Indonesia, 10 người Myanmar, 3 người Bangladesh, 3 người Nepal, 2 người Ấn Độ và một người Việt Nam.

Tất cả những người này đều không có giấy tờ hợp lệ hoặc ở lại quá thời hạn cho phép tại Malaysia.

Bà cho biết thêm, những người này sẽ được đưa về Văn phòng của cơ quan nhập cư tại Seberang Jaya, bang Penang, nhằm khai thác thêm thông tin phục vụ điều tra và sau đó sẽ được chuyển tới những trung tâm giam giữ tại Juru, Penang./.

Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)