Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ gần 19.000 tên tội phạm cùng nhiều loại vũ khí sau 2 tháng triển khai chiến dịch Op Cantas Khas, bắt đầu từ 17/8, nhằm truy quét và xóa sổ các băng nhóm tội phạm.

Những đối tượng bị bắt trong chiến dịch truy quét tội phạm toàn quốc nói trên bao gồm cả những đối tượng cướp có vũ trang, tống tiền và các thành viên băng nhóm xã hội đen.

Về vũ khí, ngoài 35 khẩu súng lục, 9 khẩu súng giả, một quả lựu đạn và hơn 1.900 viên đạn, cảnh sát cũng thu giữ được nhiều loại vũ khí khác như súng trường tự chế, súng gây mê, nỏ, rìu...

Một quan chức thuộc Đơn vị phòng chống tội phạm Liên bang Malaisia (D7) cho biết trong 2 tháng chiến dịch vừa qua, cảnh sát đã kiểm tra hơn 508.000 người và gần 310.000 xe, bắt giữ 18.977 nghi phạm và thu hồi 840 xe bị đánh cắp.

Chiến dịch Ops Cantas Khas được triển khai sau một loạt các vụ nổ súng thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm xã hội đen cũng như liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy và tống tiền. Sau giai đoạn đầu tập trung vào tịch thu các loại vũ khí, giai đoạn tiếp theo của Ops Cantas Khas sẽ là truy lùng các trùm thế giới ngầm và thu giữ tài sản của những đối tượng này.

Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, cho biết giai đoạn đó sẽ được thực hiện sau khi Luật Phòng chống tội phạm sửa đổi được công bố./.