Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Malaysia ngày 9/6 thông báo hơn 10 người đã bị bắt giữ sau khi kết quả điều tra cho thấy các nhân viên làm việc tại cơ quan xuất nhập cảnh nước này đã câu kết với các nhóm tội phạm làm sai lệch thông tin về những người ra hoặc vào nước này.

Theo ông Sakib Kusmi, người đứng đầu cơ quan trên, vụ việc trên bắt đầu xảy ra từ năm 2010, chủ yếu tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA).

Hiện, cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Cho đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 10 người và thu giữ nhiều tài liệu. 5 trong số những người bị bắt giữ là nhân viên xuất nhập cảnh.

Cơ quan xuất nhập cảnh Malaysia cho biết tuần trước, 15 nhân viên xuất nhập cảnh đã bị đuổi việc và 14 người tạm bị đình chỉ liên quan đến việc tạo ra các lỗ hổng an ninh, theo đó cho phép các nhóm tội phạm làm sai lệch các hệ thống theo dõi việc nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Malaysia.

Khoảng 20 nhân viên khác có thể bị phạt hành chính hoặc bị theo dõi và 63 người đã bị thuyên chuyển công tác.

Giới chức Malaysisa không cho biết liệu có bất kỳ phần tử khủng bố hoặc cực đoan nào có liên quan đến vụ việc trên hay không.

Cho đến nay, Malaysia đã ghi nhận nhiều trường hợp công dân nước này gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Hiện các cơ quan chức năng của Malaysia đã được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại các phần tử cực đoan có thể quay trở về thực hiện các vụ tấn công tại quê nhà./.