Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 3/9 đưa tin Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Paul Low cho biết các cơ quan điều tra nước này được độc lập tiến hành điều tra bất kỳ hành vi sai trái nào mà không cần sự đồng ý của các nhà lãnh đạo đất nước.

Trả lời câu hỏi liên quan tại Hội nghị phòng chống tham nhũng quốc tế lần thứ 16 tại Putrajaya ngày 2/9, ông Low cho biết các cơ quan như Ủy ban chống tham nhũng Malaysia, Ngân hàng trung ương (Bank Negara Malaysia) và cảnh sát là những cơ quan được Hiến pháp cho phép tiến hành các cuộc điều tra một cách độc lập.

Theo đó, nếu những cơ quan này tiến hành điều tra một cuộc khủng hoảng thì không cần sự cho phép của Thủ tướng chính phủ hoặc bất cứ ai khác.

Trong quá trình điều tra, họ được phép tiến hành độc lập mà không thuộc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc các thành viên nội các.

Một số đại biểu trước đó đã nêu câu hỏi về cuộc điều tra quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bhd (1MDB) và những cáo buộc tham nhũng liên quan đến Thủ tướng Najib Razak thời gian gần đây, ông Low cho biết những vấn đề gặp phải trong quá trình điều tra 1MDB là có liên quan đến tài liệu bị rò rỉ: "Chúng tôi áp dụng Bộ luật hình sự một cách nghiêm túc. Khi các cơ quan bắt đầu điều tra, thông tin không thể bị rò rỉ. Vì vậy, một khi rò rỉ xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cuộc điều tra."

Theo ông Low, công chúng phải chờ đến khi cuộc điều tra kết thúc, vì chỉ sau đó những người phạm tội mới bị truy tố để đảm bảo không buộc tội sai đối với bất cứ ai./.