Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn tạp chí Nikkei Asian Review trước thềm chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 15/11 tuyên bố nước này sẽ vẫn duy trì cam kết tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ cũng như là các nước ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), kể cả trong trường hợp hiệp định này bị hủy bỏ.

Ông Najib cho rằng mặc dù các nước liên quan đến TPP lo ngại Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không ủng hộ TPP, nhưng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận trước khi ông Trump nhậm chức.

Tuy nhiên, cũng theo ông Najib, trong tình hình hiện nay, TPP sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng thứ hai Bộ Tài chính Malaysia, ông Johari Abdul Ghani đã đưa ra nhận định rằng Malaysia không cần tới TPP để thúc đẩy nền kinh tế khi mà nước này đã có các hiệp định kinh tế với nhiều quốc gia trên thế giới thông qua một nền kinh tế mở.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia Mustapa Mohamed cảnh báo thị trường việc làm nói riêng và nền kinh tế nói chung của nước này có thể bị ảnh hưởng khi mà triển vọng của TPP là không chắc chắn, nhất là sau khi ông Donald Trump - người vốn kịch liệt phản đối TPP - giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng./.