Cảnh sát Malaysia điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng lựu đạn nhà hàng Modiva ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Malaysia ngày 23/7 cho biết đã chặn đứng một âm mưu tấn công bằng bom nhằm vào các sỹ quan cảnh sát cấp cao của nước này, đồng thời bắt giữ 14 đối tượng bị tình nghi là thành viên của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Trong một thông báo, Chánh thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết các nghi can bị bắt giữ trong chiến dịch bố ráp kéo dài suốt tuần qua gồm có một thành viên IS cấp cao, kẻ được cho là chịu trách nhiệm tuyển mộ tay súng người Malaysia, Abu Ghani Yaacob, đã thiệt mạng ở Syria hồi tháng 4 năm nay.

Ngoài ra, trong số này còn có một phụ nữ hơn 40 tuổi được cho là đang tìm cách chạy trốn sang miền Nam Philippines để gia nhập nhóm phiến quân Abu Sayyaf có liên hệ với IS.

Theo ông Bakar, trong một cuộc khám xét, cảnh sát đã thu giữ một quả bom tự chế nặng 1kg bị nghi là để sử dụng cho một vụ tấn công được lên kế hoạch nhằm vào các lãnh đạo cấp cao của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi mới đây cho biết cảnh sát từng phá tan một âm mưu của IS nhằm bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và các bộ trưởng cấp cao của Malaysia hồi năm ngoái.

Hiện các cơ quan an ninh Malaysia đang đề cao cảnh giác trước việc IS mở rộng hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á có đa số người theo đạo Hồi này.

Giới hữu trách ước tính gần 50 người Malaysia đã gia nhập IS ở Syria và Iraq./.