Malaysia chinh thuc quyet dinh ngung dang cai to chuc F1 hinh anh 1Từ mùa giải 2018, Malaysia sẽ chỉ còn hiện diện trong làng đua F1. (Nguồn: AFP)

Giải Grand Prix 2017 diễn ra vào ngày 1/10 tới sẽ là lần cuối cùng Malaysia đăng cai chặng đua Công thức 1 (F1).

Trong một tuyên bố chính thức ngày 7/4, Thủ tướng Najib Razak cho biết Malaysia quyết định ngừng tham gia đăng cai tổ chức F1 được đưa ra do doanh thu từ việc bán vé không bù được chi phí tổ chức chặng đua Sepang.

Trước đó, hồi tháng 11/2016, Bộ trưởng Du lịch Malaysia cũng từng "rào trước" rằng nước này sẽ không đăng cai thêm các chặng đua F1 khi hợp đồng hiện tại hết hiệu lực vào năm 2018, do sự kiện này không thu hút được đông đảo khách du lịch như kỳ vọng.

Như vậy, Malaysia từ mùa giải 2018 sẽ chỉ còn hiện diện trong làng đua F1 thông qua việc tập đoàn hóa dầu và khí đốt quốc doanh Petronas tham gia tài trợ cho đội Mercedes AMG Petronas Formula One.

Petronas là đơn vị bảo trợ chính cho chặng đua F1 ở Kuala Lumpur từ khi Malaysia có trong lịch trình đua F1 từ năm 1999. Từ vài năm qua, Petronas liên tục gặp khó khăn vì sự bất ổn về giá dầu.

Grand Prix Malaysia 2016 chỉ tiêu thụ được khoảng 55-60% lượng vé phát hành. Con số này là quá thấp nếu so với chặng MotoGP cũng được tổ chức trên đường đua Sepang.

Sau khi dừng hợp đồng với F1, Malaysia sẽ dành nguồn lực đăng cai giải MotoGP vốn rất phổ cập và đang ngày càng hấp dẫn, được nhiều khán giả theo dõi.

Ban tổ chức giải F1 tỏ ra tiếc nuối với quyết định của phía Malaysia. "Chia tay một thành viên trong gia đình F1 luôn là điều đáng buồn. Người hâm mộ F1 ở Malaysia trong gần hai thập niên vừa qua luôn chứng tỏ họ có niềm đam mê và ủng hộ nhiệt thành với môn thể thao này," giám đốc Điều hành Thương mại của F1 Sean Bratches cho biết.

Lần gần nhất một chặng đua F1 diễn ra tại Malaysia là GP Malaysia hồi tháng 10/2016, khi thành viên người Australia của đội Red Bull Daniel Ricciardo về nhất.

Sau khi Malaysia rút khỏi lịch trình từ mùa tới, giải F1 2018 sẽ có 21 chặng đua, trong đó có 6 chặng đua tại châu Á, cùng Pháp và Đức là hai chặng đua mới được bổ sung./.
(TTXVN/Vietnam+)