Malaysia: Chu lao dong se bi truy to neu bat cong nhan dong thue levy hinh anh 1Kiểm tra giấy tờ của người nhập cư tại sân bay Kuala Lumpur. (Nguồn: AP)

Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Nhân lực Malaysia Ismail Abd Muttalib cho biết các chủ sử dụng lao động nước ngoài tại nước này nếu bắt công nhân của mình đóng thuế hộ chiếu tạm thời (thuế levy) sẽ bị truy tố trước pháp luật theo Đạo luật Tự do 1951.

Thứ trưởng Ismail nhấn mạnh trước đây bộ của ông đã tuyên bố rõ ràng rằng, giới chủ có trách nhiệm pháp lý trong việc thực hiện Văn kiện Nghĩa vụ giới chủ mà họ đã ký kết trước khi được phép tuyển dụng lao động nước ngoài. Văn kiện này quy định rõ giới chủ phải tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến việc tuyển dụng lao động.

Ngoài thuế levy, còn gọi là thuế hộ chiếu tạm thời để công nhân nước ngoài làm việc tại Malaysia, giới chủ cũng cần phải tuân thủ quy định về điều kiện sống cho công nhân nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ nhân lực Malaysia cũng đề nghị lao động nước ngoài báo cáo cho bộ này nếu như họ bị chủ sử dụng buộc phải đóng thuế levy.

Thuế levy được áp dụng từ đầu năm 2018 nhằm cải thiện công tác quản lý của Malaysia đối với lao động nước ngoài, trong đó có việc thực hiện mục tiêu giới hạn số lượng lao động nước ngoài về mức 15% tổng số lao động tại Malaysia vào năm 2020.

Việc không phải đóng thuế levy là tin vui cho các lao động nước ngoài tại Malaysia khi mà mức thuế họ phải đóng hàng năm khá cao, khoảng từ 590-1.850 ringgit (khoảng 3-10 triệu đồng), tùy thuộc vào lĩnh vực lao động./.
(TTXVN/Vietnam+)