Tổng thống Pháp Francois Hollande và Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Malaysia Mustapa Mohamed chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Theo hãng Reuters, ngày 28/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, ông đã thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande về khả năng mua các máy bay tiêm kích Rafale của nhà sản xuất Dassault Aviation SA, nhưng thương vụ này vẫn chưa được quyết định.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung nhân dịp Tổng thống Hollande thăm Malaysia, Thủ tướng Najib nói: "Chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng đưa ra quyết định nhưng lưu ý tới thành công của (thương vụ máy bay tiêm kích Rafale) ở các nước khác".

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang có chuyến thăm chính thức Malaysia hai ngày (28-29/3) nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước, trong đó tập trung vào vấn đề hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Tổng thống Hollande đã hội kiến Nhà vua Malaysia Muhammad V và hội đàm với Thủ tướng Najib Razak. Các nhà lãnh đạo hai bên đã bàn thảo các vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ song phương cũng như khai thác tiềm năng mà hai bên có thể hợp tác, đồng thời thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên ký Bản ghi nhớ (MoU) về thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như MoU về hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác và mở đường cho trao đổi thông tin giữa hai bên trong lĩnh vực quốc phòng.

Một nghị định thư về thành lập cơ chế nhằm phát triển bền vững nông nghiệp ở Đông Nam Á cũng được ký kết. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo hai bên cũng chứng kiến các doanh nghiệp hai nước ký 6 MoU liên quan đến các lĩnh vực năng lượng, khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Trước đó, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp tới Malaysia diễn ra vào tháng 7/2003, dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Chuyến thăm Malaysia lần này của Tổng thống Hollande là một phần trong chuyến thăm 3 nước ASEAN bao gồm Singapore, Malaysia và Indonesia.

Năm 2016, thương mại song phương giữa Malaysia và Pháp tăng 6,3% so với năm 2015 lên mức 15,23 tỷ ringgit (khoảng 3,5 tỷ USD). Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Malaysia ở châu Âu./.