Malaysia sẽ biến khu vực Pengerang ở phía Nam bang Johor thành một trung tâm dầu khí và hóa dầu lớn nhất khu vực với tổng số vốn đầu tư cho các dự án dầu khí ở đây lên đến 120 tỷ RM (khoảng 40 tỷ USD).

Tại lễ khởi công dự án Tổ hợp lọc và hóa dầu (RAPID) của Petronas tại Pengerang, ngày 13/4, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Rajak cho biết ngoài RAPID, một công ty hóa dầu Đài Loan sẽ đầu tư 10-12 tỷ USD vào khu vực này.

Ông cho biết dự án RAPID là một phần của Chương trình chuyển đổi kinh tế (ETP) của Malaysia và chính phủ nước này đã xác định đây là một dự án mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân trong khu vực này.

Dự án RAPID lớn hơn tổng ba cơ sở lọc hóa dầu hiện có của Petronas ở Kerteh, Gebeng và Melaka cộng lại. Tổ hợp này có thể sản xuất 9 triệu tấn sản phẩm dầu khí và 4,5 triệu tấn sản phẩm hóa dầu mỗi năm.

Trong khi đó, các khoản đầu tư của Đài Loan sẽ nhằm xây dựng một nhà máy lọc dầu với công suất 150.000 thùng/ngày và một nhà máy nghiền naphtha với công suất 800.000 tấn/năm.

Khi hai dự án này đi vào hoạt động, khu vực kinh tế Nam Johor sẽ có tổng số công suất lọc dầu 450.000 thùng/ngày và tổng công suất phân hóa naphtha 3,8 triệu tấn/năm.

Giám đốc điều hành Petronas Wan Zulkiflee Wan Ariffin cho biết khu vực xây dựng RAPID, rộng 2.428 ha, tại Pengerang là địa điểm lý tưởng nhờ nằm ở vị trí chiến lược gần các tuyến hàng hải quốc tế. Đây là một trong những điểm sâu nhất và kín ở bán đảo Malaysia.

Điều này sẽ thuận lợi cho xây dựng các cơ sở của cảng nước sâu, tạo điều kiện cho các tàu chở dầu thô cỡ lớn (VLCC) và tàu thuyền khác neo đậu để vận chuyển dầu thô và sản phẩm dầu khí khác.

Ngoài ra, vị trí này nằm gần các trung tâm nhu cầu của khu vực, như ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ, nên cũng được dự kiến sẽ thu hút các đối tác toàn cầu thiết lập quan hệ trong lĩnh vực hậu cần và phân phối sản phẩm.

Theo đánh giá của các nhà kinh tế, việc xây dựng trung tâm lọc hóa dầu tại Pengerang sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dân trong khu vực, đặc biệt là cơ hội việc làm.

Chỉ riêng dự án RAPID cũng sẽ cần từ 40.000 đến 50.000 lao động để xây dựng nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu và cơ sở hạ tầng liên quan.

Ngoài ra, dự án sẽ kéo theo sự phát triển của các dịch vụ đi kèm như giao thông vận tải, nhà ở, khách sạn, thực phẩm, y tế và các nhu cầu khác.

Khi đi vào hoạt động, dự kiến vào cuối năm 2016, RAPID cần khoảng 4.000 nhân viên kỹ thuật được đào tạo. Các dự án dầu khí tại Nam Johor này cũng sẽ tạo cơ hội phát triển cho các nhà cung cấp dịch vụ và bảo trì địa phương, cũng như các ngành nghề phụ trợ khác để hỗ trợ các hoạt động của chúng./.