Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, tại Kuala Lumpur ngày 10/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 10/5, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, nước này có thể tái đàm phán một số thỏa thuận với Trung Quốc, chỉ vài giờ sau khi liên minh của ông giành được chiến thắng bất ngờ trước chính phủ của Thủ tướng Najib Razak trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Phát biểu với báo giới, ông Mahathir cho biết, chính phủ của ông có khả năng sẽ đảo ngược một số chính sách, vốn do liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) cầm quyền lâu đời thực thi, trong đó có thuế dịch vụ và hàng hóa không phổ cập.

[Malaysia: Đảng của cựu thủ tướng Mahathir Mohamad thắng cử]

Cựu Thủ tướng 92 tuổi này ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, nhưng tuyên bố rằng Malaysia đã bảo lưu quyền tái đàm phán các điều khoản một số thỏa thuận với Bắc Kinh khi cần thiết.

Ông nói: "Chúng tôi không có vấn đề gì với sáng kiến BRI, trừ việc chúng tôi sẽ không muốn thấy quá nhiều tàu chiến trong khu vực này, bởi một tàu chiến sẽ thu hút các tàu chiến khác."

Cũng trong buổi họp báo, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir cho biết, ông mong chờ lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trong ngày 10/5, bởi liên minh đối lập của ông nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Quốc hội. Ông Mahathir nói: "Vấn đề hiện rất cấp thiết là chúng ta cần thành lập chính phủ ngay bây giờ, ngay hôm nay."

Trước đó, Ủy ban bầu cử Malaysia thông báo, Liên minh Hy vọng (PH) đối lập của cựu Thủ tướng Mahathir đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14, giành được 113 trong tổng số 222 ghế.

Trong khi đó, Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN) của Thủ tướng tạm quyền Najib Razak chỉ giành được 79 ghế. BN đã lãnh đạo Malaysia cách đây gần 60 năm, kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh./.