Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết nước này tin rằng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) là cách tốt nhất để xử lý các tranh chấp chủ quyền trên biển và đã yêu cầu tăng cường hơn nữa các cuộc tham vấn giữa các bên liên quan.

Theo truyền thông Malaysia, phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 đang diễn ra ở Singapore, ông Hishammuddin nhấn mạnh rằng cần nhanh chóng thiết lập một COC có hiệu quả và sẽ là công cụ quan trọng trong việc đảm bảo duy trì sự ổn định đối với các tuyến đường biển quan trọng ở khu vực.

Ông Hishammuddin cũng cảnh báo rằng vấn đề Biển Đông có thể leo thang thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất của mọi thời đại, đồng thời kêu gọi các bên nguyên đơn tránh hành động có thể gây thêm căng thẳng.

Theo ông Hishammuddin, Malaysia nhận thức hơn bao giờ hết về những gì đang bị đe dọa ở Biển Đông. Đó là lý do tại sao quốc gia này đã thống nhất chủ trương rằng phương cách ngoại giao phải được ưu tiên trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực./.