Malaysia cong bo ba chien luoc duy tri kinh te phat trien manh hinh anh 1Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/1, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã công bố ba chiến lược cụ thể nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế của nước này tiếp tục phát triển mạnh, đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 4,5-5,5% trong năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng Najib về tình hình kinh tế và tài chính của Malaysia cho biết, chiến lược đầu tiên sẽ tập trung đảm bảo phát triển kinh tế cân bằng, toàn diện và bền vững, theo đó đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, đồng thời thúc đẩy phát triển các lĩnh vực như vận chuyển bằng tàu thủy, bến cảng, dịch vụ chuyên môn... nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nước ngoài trong việc mua hàng hóa và dịch vụ.

Chính phủ sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các khuyến nghị của Hội đồng xuất khẩu quốc gia, trong đó có hỗ trợ các nhà xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ để giành được khách hàng mới tại các thị trường mới; tăng cường chương trình xúc tiến xuất khẩu tại 46 nước ở châu Á, châu Âu, Trung Đông và Mỹ; thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời tăng cường tiêu dùng cá nhân và đẩy mạnh đầu tư tư nhân.

Chiến lược thứ hai là tiếp tục cải cách và củng cố tài chính, thực hiện các biện pháp tăng doanh thu bằng cách mở rộng cơ sở thuế, khuyến khích các công ty đăng ký với Hải quan Hoàng gia Malaysia để tính và thu thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), dự kiến sẽ đóng góp thêm 1 tỷ RM (gần 270 triệu USD) vào doanh thu từ thuế.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ thực hiện các biện pháp hợp lý hóa chi tiêu bằng cách tối ưu hóa các khoản chi về vật tư và dịch vụ, đặc biệt là các chuyến công du nước ngoài, các sự kiện và dịch vụ chuyên nghiệp; sắp xếp lại việc mua tài sản không quan trọng, đặc biệt là thiết bị văn phòng, phần mềm và các phương tiện xe cộ, để tiết kiệm chi tiêu.

Chiến lược thứ ba sẽ hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt cũng như xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị hư hại nặng do lũ lụt gần đây. Trận lũ lụt lịch sử đã ảnh hưởng tới khoảng 400.000 người trên toàn quốc, gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng ước tính lên tới 2,9 tỷ RM (hơn 800 triệu USD).

Về việc điều chỉnh ngân sách, Thủ tướng Najib lưu ý rằng, ngân sách 2015 được xây dựng dựa trên nền tảng kinh tế mạnh mẽ trong năm 2014. Tuy nhiên, gần đây tình hình bên ngoài đã thay đổi và Malaysia chịu tác động trực tiếp vì là một trong những quốc gia thương mại lớn nhất thế giới.

Ông cho biết, so với cách đây vài tháng, tình hình kinh tế toàn cầu đã thay đổi đáng kể, đặc biệt là giá dầu sụt giảm, và điều này đòi hỏi Malaysia phải xem xét và làm rõ một số mục tiêu của đất nước trong năm 2015. Theo đó, Chính phủ Malaysia điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2015 xuống 4,5%-5,5% từ mức 5%-6% đưa ra trước đó, điều chỉnh thâm hụt ngân sách lên 3,2% so với dự kiến 3%./.
(TTXVN/Vietnam+)