Malaysia: Cuu Pho Thu tuong Anwar tung buoc tro lai chinh truong hinh anh 1Ông Anwar Ibrahim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim sẽ tìm cách trở lại chính trường Malaysia bằng cách tham gia cuộc bầu cử địa phương để trở thành một nghị sỹ vào tháng tới - bước đi quan trọng chuẩn bị cho việc kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad trong tương lai.

Ông Anwar, 71 tuổi, là thành viên trong Liên minh Hy vọng (PH) vừa giành thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm vừa qua, được dự đoán dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 13/10 sau khi ông Danyal Balagopal Abdullah thuộc đảng Công lý Nhân dân của ông Anwar rời bỏ ghế nghị sỹ hồi tuần trước.

Theo giới chức Malaysia, ông Anwar cần được bầu vào cơ quan lập pháp để đủ tiêu chuẩn kế nhiệm ông Mahathir.

[Malaysia: Thủ tướng Mahathir sẽ chuyển giao quyền lực sau 2 năm nữa]

Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi, cam kết sẽ chỉ nắm chức thủ tướng trong hai năm sau đó sẽ chuyển giao cho ông Anwar Ibrahim, một đối thủ mà ông hợp tác để giành chiến thắng trước ông Najib Razak và liên minh cầm quyền lâu năm của ông này trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông Mahathir cho rằng hiện ông Anwar đã trưởng thành hơn và có nhiều kinh nghiệm.

Hồi tháng Năm vừa qua, ông Anwar Ibrahim, đã được Hoàng gia ân xá khỏi nhà tù theo đề nghị của Thủ tướng Mahathir.

Hai ông Anwar và Mahathir từng là cộng sự, sau là đối thủ và nay lại thành đồng minh chính trị quan trọng. Cả hai ông đều từng là quan chức cấp cao của đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) nhưng sau đã bỏ đảng này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)