Thủ tướng Najib Razak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo The Star ra ngày 12/5 cho biết, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kiên quyết yêu cầu Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak từ chức.

Trong một bài viết trên blog Chedet.cc ngày 11/5, ông Mahathir nói ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục kêu gọi ông Najib từ chức do những tranh cãi xung quanh Tập đoàn Phát triển 1Malaysia (1MDB) về việc mua một nhà máy điện với giá quá cao, đầu tư và liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Saudi.

Theo ông Mahathir, hàng tỷ ringgit đã thất thoát và sẽ không thể thu hồi được. Ông Mahathir nhấn mạnh rằng ''Trực tiếp hay gián tiếp, ông Najib phải chịu trách nhiệm đối với sự thất thoát to lớn này. Do hành động vô trách nhiệm của mình, ông Najib không còn phù hợp là Thủ tướng chính phủ và Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) sẽ sụp đổ nếu ông Najib vẫn tại vị."

Nếu lãnh đạo Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Mã-lai (UMNO) và BN thay đổi, sự thay đổi này phải diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14.

Cựu Thủ tướng Mahathir còn nói rằng ông thấy vấn đề 1MDB là nghiêm trọng. Tập đoàn này không trả được khoản nợ 42 tỷ ringgit (khoảng 11,6 tỷ USD) được cho là đầu tư vào dự án đảo Cayman. Thông tin chi tiết về đầu tư và liên doanh với Tập đoàn dầu khí Saudi cũng là mơ hồ.

Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm bang phía đông Sabah ngày 11/5, Thủ tướng Najib cho biết không ai có thể nói ông từ chức miễn là ông vẫn có sự ủng hộ của người dân./.