Cảnh sát Malaysia bảo vệ nơi để thi thể ông Kim Jong Nam (Nguồn: EPA)

Hãng tin Bernama ngày 24/2 cho biết Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này đánh giá về mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên để trình lên Nội các Malaysia quyết định.

Động thái này diễn ra sau những nhận xét “thiếu tính ngoại giao” của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, trong đó, cho rằng Malaysia thông đồng với kẻ thù của Bình Nhưỡng trong vụ ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nghi bị sát hại hôm 13/2.

Phó Thủ tướng Ahmad Zahid đồng thời là Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, nhấn mạnh rằng nước này hy vọng mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên được duy trì, nhưng Bình Nhưỡng cần phải tôn trọng luật pháp Malaysia cũng như nghiệp vụ chuyên môn của các chuyên gia Malaysia.

Trước đó, theo Reuters/AP, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 21/2 tuyên bố rằng những bình luận của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol, trong đó nghi ngờ về cuộc điều tra của Malaysia đối với cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, là "bất lịch sự về mặt ngoại giao."

Trả lời báo giới, Thủ tướng Najib nói: "Phát biểu của ngài đại sứ là hoàn toàn không phù hợp. Về mặt ngoại giao, lời phát biểu đó là bất lịch sự. Tuy nhiên, Malaysia sẽ vẫn giữ nguyên lập trường của mình."

Trước đó, Đại sứ Kang Chol nói rằng Triều Tiên "không thể tin tưởng" cuộc điều tra của Malaysia về vụ việc.

Kể từ sau vụ việc này, Malaysia và Triều Tiên đã đưa ra hàng loạt những phát biểu ngày càng căng thẳng, trong đó, Malaysia khẳng định rằng nước này đơn thuần tuân thủ các thủ tục pháp lý còn phía Triều Tiên cáo buộc Malaysia cấu kết với Hàn Quốc./.