Malaysia đã nhắm mục tiêu thu được 53 tỷ RM (khoảng 17 tỷ USD) lợi nhuận từ việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tám năm tới.

Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết chính phủ nước này tin tưởng con số này có thể được đáp ứng thông qua Chính sách ngành gỗ quốc gia (NATIP).

Ông cho biết trong các sản phẩm gỗ và đồ gỗ của Malaysia, xuất khẩu đồ nội thất chiếm 6,5 tỷ RM (2,09 tỷ USD) năm ngoái, đưa Malaysia trở thành nước xuất khẩu lớn thứ ba trong số các quốc gia châu Á và thứ tám trên thế giới.

Phó Thủ tướng Malaysia đề nghị Bộ Công nghiệp trồng rừng và Hàng hóa nước này sẽ tiếp tục phát triển ngành công nghiệp đồ nội thất của đất nước, nhằm giúp đất nước nằm trở thành một trong số các nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới vào năm 2020.

Ông Muhyiddin tin rằng thông qua NATIP, Malaysia sẽ có một sự thay đổi trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ hướng tới sản xuất thiết bị riêng, sản xuất theo thiết kế riêng và sản xuất theo thương hiệu riêng.

Ông nói: “Khát vọng của tôi là thấy đất nước của chúng tôi trở thành một nhà sản xuất nổi tiếng về các sản phẩm nội thất với thiết kế riêng và thương hiệu riêng như Italy, đất nước mà thiết kế của họ được công nhận trên toàn thế giới.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp rừng trồng và Hàng hóa Malaysia Bernard Dompok cho biết để NATIP đạt được mục tiêu của nó, Malaysia phải vượt qua một số thách thức, bao gồm có đầy đủ nguyên liệu, lực lượng lao động có tay nghề cao, cạnh tranh với các nước khác, đổi mới, cũng như công nghệ chế biến.

Ông cho biết Bộ này đã thành lập một ủy ban về NATIP để giải quyết nhiều vấn đề mà ngành công nghiệp gỗ phải đối mặt, đồng thời, cũng sẽ thực hiện các biện pháp phối hợp để nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp chế biến gỗ của Malaysia.

Malaysia hiện cũng đang tăng cường nỗ lực để quảng bá và giới thiệu cho các chuyên gia ngành gỗ ở nước ngoài về tiêu chuẩn và việc cấp giấy chứng nhận gỗ của nước này./.