Bộ trưởng Công nhiệp cây trồng và hàng hóa Douglas Uggah Embas cho biết Chính phủ Malaysia đặt mục tiêu đạt 53 tỷ RM (hơn 16 tỷ USD) từ xuất khẩu các sản phẩm gỗ vào năm 2020, trong đó đồ nội thất đóng góp 16 tỷ RM.

Hiện chính phủ và ngành công nghiệp đang nghiên cứu chiến lược và các biện pháp nhằm đạt được mục tiêu bằng cách tập trung hơn vào sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng.

Ông Douglas cho biết nhu cầu của thị trường thế giới về các sản phẩm gỗ cho hộ gia đình như cửa ra vào và các sản phẩm đồ gỗ ngày càng gia tăng do tăng trưởng dân số toàn cầu thúc đẩy nhu cầu về nhà ở.

Đến năm 2025, ước tính dân số toàn cầu sẽ đạt 8 tỷ người. Năm quốc gia đông dân nhất hiện nay là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Brazil và Mỹ, sẽ vẫn là năm quốc gia đông dân hàng đầu vào năm 2025.

Do vậy, Trung Quốc và Ấn Độ, với tỷ trọng 35% dân số toàn cầu, sẽ là thị trường tiềm năng và nhu cầu lớn đối với các sản phẩm giá trị gia tăng với thu nhập ngày càng tăng cao.

Ông Douglas kêu gọi các nhà sản xuất gỗ Malaysia chú ý đến các tiềm năng này và tiếp tục có các biện pháp để tăng cường thị trường ở hai quốc gia đông dân này.

Hiện Malaysia là nước xuất khẩu gỗ cây và gỗ xẻ lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp gỗ của Malaysia đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của nước này và là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của đất nước, bên cạnh việc tạo ra một lượng lớn công ăn việc làm.

Malaysia đặc biệt chú trọng tới việc phát triển ngành công nghiệp gỗ bằng cách thông qua các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và bảo tồn rừng.

Theo quyền Giám đốc điều hành Hội đồng gỗ Malaysia Yeo Heng Hau, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Malaysia năm 2012 đạt 20,2 tỷ RM, tăng gấp đôi so với 10,5 tỷ RM năm 1992./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)