MMEA thành lập nhóm đặc biệt để điều tra vụ cướp biển tấn công vào tàu chở dầu. (Nguồn: Bernama)

Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia (MMEA) đã thành lập nhóm đặc biệt để điều tra vụ cướp biển tấn công vào tàu chở 3,8 triệu lít dầu diesel của một công ty Thái Lan trong vùng biển Kuantan của Malaysia ngày 23/6.

Tổng giám đốc của MMEA Zulkifili Abu Bakar trong thông báo đưa ra ngày 27/6 cho biết MMEA đã liên lạc với Cơ quan điều phối và Trung tâm thực thi pháp luật của Thái Lan để chia sẻ thông tin và cùng phối hợp điều tra.

Bên cạnh đó, MMEA cũng đang hợp tác với các cơ quan hữu quan của các nước láng giềng trong đó có Bộ chỉ huy khu vực Tâu Armada của Indoneisa và Lực lượng cảnh sát bảo vệ bờ biển Singapore vì cơ quan này cho rằng vụ việc liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia.

[Cướp biển có vũ trang tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Malaysia]

Ông Zulkifili cho rằng thông qua việc hợp tác này, các bên có thể chia sẻ thông tin và thông tin tình báo đặc biệt trong ngăn chặn việc tái diễn những vụ việc như thế này, đồng thời giúp ích cho công tác điều tra.

Trước đó, theo thông báo của MMEA, vụ tấn công xảy ra tối 23/6 khi con tàu chở 3,8 triệu lít dầu này đang trên đường từ Singapore đến tỉnh Songkhla miền Nam Thái Lan.

Những kẻ tấn công mang theo súng và dao đã khống chế thuyền trưởng cùng các thủy thủ trước khi phá hủy hệ thống liên lạc của tàu. Sau đó, các đối tượng này đã hút khoảng 1,5 triệu lít dầu sang tàu của chúng và rời khỏi hiện trường. 17 thủy thủ của tàu không ai bị thương./.