Malaysia dong cua 111 truong hoc do nghi ro ri hoa chat hinh anh 1Nhân viên cấp cứu đưa một học sinh ra khỏi xe cứu thương. (Nguồn: AP)

Chiều 13/3, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Maszlee Malik cho biết nước này đã đóng cửa 111 trường học sau vụ nghi rò rỉ hóa chất hồi tuần trước tại bang Johor, miền Nam nước này, làm hơn 200 học sinh, giáo viên và nhân viên trường học tiếp tục phải nhập viện điều trị do ngộ độc hóa chất.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Malik cho biết Bộ Giáo dục Malaysia quyết định đóng cửa ngay toàn bộ 111 trường học tại khu vực Pasir Gudang căn cứ vào tình hình hiện nay cũng như theo lời khuyên của Ủy ban quản lý thảm họa của bang Johor.

Trước đó cùng ngày, trên mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Malik thông báo tình hình "đang trở nên nghiêm trọng hơn."

Ông cho biết số người nhập viện điều trị đã tăng từ 35 người hồi tuần trước lên tới 207 người.

Tính tới ngày 11/3 đã có 44 người vẫn phải điều trị trong bệnh viện, trong đó có 33 học sinh.

Giới chức Malaysia cho rằng nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc hóa chất này là do hoạt động xả chất thải độc hại xuống một con sông gần các trường học ở khu vực Pasir Gudang, thuộc bang Johor.

Theo lực lượng cứu hộ và cứu hỏa bang Johor, các nạn nhân đều là học sinh và nhân viên làm việc tại bếp ăn của hai ngôi trường bị ảnh hưởng, trong độ tuổi từ 7-40.

Trước đó, hơn 1.000 người, chủ yếu là học sinh, đã được sơ tán tới nơi an toàn sau khi nhà chức trách nhận được một cuộc gọi khẩn cấp trình báo về mùi lạ nghi là hóa chất tại các khu vực quanh hai trường học ở khu vực Pasir Gudang.

Đầu tuần này, giới chức Malaysia đã bắt giữ 3 đối tượng có liên quan tới vụ xả thải hóa chất độc hại xuống sông.

Một đối tượng trong số này sẽ sớm ra hầu tòa với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ môi trường. Nếu bị kết tội, đối tượng có thể lĩnh án 5 năm tù giam./.

(Vietnam+)