Nắng nóng tại Malaysia. (Nguồn: themalaymailonline.com)

Chính phủ Malaysia ngày 21/3 đã quyết định tạm thời đóng cửa một số trường học tại nước này bởi thời tiết khô nóng kéo dài do hiện tượng El Nino năm nay gây ra.

Theo hãng thông tấn nhà nước Bernama, nhiều trường tại bang Kedah và Perlis, miền Bắc Malaysia sẽ đóng cửa vào ngày 22/3. Nhiệt độ tại hai bang này đang tăng cao đến 39,2 độ C.

Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Mahdzir Khalid cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên khuyến cáo của Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế nước này sau khi nền nhiệt độ tăng trên 37 độ C.

Trước đó, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Wan Junaidi Tuanku Jaafar nói rằng nhiều trường học ở một khu vực nhất định sẽ phải đóng cửa nếu nhiệt độ tăng trên 37 độ C trong hơn 72 giờ.

Năm nay hiện tượng El Nino với cường độ mạnh đã gây ra thời tiết khô nóng ở Malaysia. Cục khí tượng nước này dự báo tình trạng đó sẽ kéo dài đến tháng 5-6 tới.

Tại Australia, các nhà khoa học đã nâng mức đối phó khẩn cấp lên cao nhất - mức 3 sau khi công bố đoạn video về những thiệt hại do hiện tượng tẩy trắng san hô gây ra ở vùng Rạn san hô Great Barrier.

Hiện tượng san hô bị tẩy trắng hay mất dần sắc tố xảy ra khi tảo cộng sinh trên san hô chết đi do nhiệt độ nước biển tăng lên hoặc những nguyên nhân khác. San hô bị tẩy trắng sẽ đe dọa đến đa dạng sinh học, ngành du lịch cũng như hoạt động đánh bắt.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) - Richard Leck cho biết đoạn video do một nhóm thuộc Đại học Queensland thực hiện cho thấy phần lớn san hô bị mất màu và đang đấu tranh sinh tồn. Đây là đợt tẩy trắng san hô tồi tệ nhất từng xảy ra ở khu vực nguyên sơ nhất trong rạn san hô Great Barrier.

Những hình ảnh mới này làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc trong giới khoa học và môi trường về tác động gia tăng của biến đổi khí hậu.

Là hệ sinh thái lớn nhất thế giới, rạn san hô Great Barrier trải dài 2.000km dọc bờ biển phía Đông Bắc Australia, mang về doanh thu du lịc khổng lồ mỗi năm cho nước này./.