Malaysia: Dong dat kinh hoang xay ra la do du khach thoat y? hinh anh 1Những du khách thoát y gần đỉnh núi Kinabalu. (Nguồn: Sputniknews)

Theo ông Tan Sri Joseph Pairin Kitingan, phó thủ hiến bang Sabah, trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 19 người leo núi thiệt mạng trên đỉnh núi Kinabalu cao nhất Malaysia mới đây là hậu quả của việc nhiều du khách phương Tây thoát y gần đỉnh núi hồi tháng trước.

Các hãng truyền thông tại Malaysia dẫn lời ông Kitingan cho rằng trận động đất nói trên là “lời khẳng định” hậu quả từ hành vi thiếu tôn trọng của 10 du khách châu Âu. Những người này sẽ bị cấm xuất cảnh khỏi Malaysia, phải trình diện trước tòa án địa phương và đối mặt với các án phạt.

"Tùy những người khác hoài nghi, nhưng những người Sabahan chúng tôi thì tin trận động đất xảy ra là lời khẳng định cho đức tin của chúng tôi. Ngọn núi là một nơi linh thiêng và không thể bị xem nhẹ," ông Kitingan phát biểu.

Lời khẳng định này được đưa ra hơn một tuần sau khi trên các mạng xã hội xuất hiện một bức ảnh chụp 10 khách du lịch, trong đó có 4 phụ nữ thoát y gần phía nam đỉnh Kinabalu. Hành động này đã khiến những người Sabahan tức giận, vì họ coi ngọn núi là một nơi linh thiêng, và “những linh hồn của ngọn núi đã nổi giận.”

Theo Giám đốc công viên Sabah, ong Datuk Jamili Nais, 4 phụ nữ và 6 nam giới được cho là đã tách khỏi nhóm du lịch và đi về phía nam, bất chấp lời cảnh báo của hướng dẫn viên và gọi anh ta là “đồ ngu ngốc.” Họ mắng hướng dẫn viên hãy “xuống địa ngục đi” khi anh ta yêu cầu họ ngừng thoát y và chụp ảnh.

Trận động đất mạnh 5,9 độ Richter xảy ra ở bờ tây Sabah hôm thứ Sáu vừa qua đã gây sạt lở đất nghiêm trọng trên núi Kinabalu, khiến ít nhất 19 người leo núi thiệt mạng./.

Phương Bùi (Vietnam+)