Ảnh minh họa. (Nguồn: thestar.com.my)

Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Malaysia cho biết, tổng cộng có gần 400 trẻ em bị buộc phải kiếm tiền hoặc ăn xin ở nơi công cộng trên toàn quốc đã được giải cứu trong thời gian từ năm 2008-2014.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 16/6, Thứ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Azizah Mohd Dun cho biết những trẻ em trên được giải cứu theo Đạo luật Trẻ em năm 2001, và hiện nay đã được đưa vào các trung tâm bảo vệ trẻ em hoặc trả về với cha mẹ hoặc người giám hộ.

Bà Azizah cho biết, Bộ yêu cầu các bậc cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em được giải cứu phải hoàn thành cam kết về mối quan hệ, theo quy định trong Đạo luật Trẻ em năm 2001 để đảm bảo họ thực sự chăm nom con cái.

Về sự hoạt động của Bộ thông qua Cục Phúc lợi xã hội để giải cứu trẻ em bị lợi dụng kiếm tiền tại nơi công cộng, bà Azizah cho biết Bộ, thông qua Cục Phúc lợi xã hội đã thành lập lực lượng đặc nhiệm, phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật khác như Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia, các Hội đồng tôn giáo ở các bang, các sở giáo dục và các bộ phận nhập cư để thực hiện các hoạt động giải cứu trẻ em đường phố./.