Malaysia, Indonesia su dung may bay khong nguoi lai tuan tra bien gioi hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Malaysia và Indonesia đã nhất trí nguyên tắc về việc sử dụng các công nghệ hiện đại, bao gồm cả máy bay không người lái, trong hoạt động giám sát tội phạm và đảm bảo an ninh khu vực biên giới hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Indonesia ngày 10/12, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết Hiệp định biên giới Malaysia-Indonesia dự kiến được ký lại vào năm 2020, trong đó có nội dung về sử dụng công nghệ để giám sát an ninh biên giới.

Trước đó, ông Muhyiddin đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Nguồn nhân lực và Bộ trưởng Luật pháp và Quyền con người Indonesia.

[Ngoại trưởng Malaysia thăm Indonesia thúc đẩy chiến lược hợp tác mới]

Theo ông Muhyiddin, hiện bản ghi nhớ về hiệp định qua lại biên giới và thương mại mậu biên đang được thống nhất các nội dung cuối cùng và sẽ được ký kết vào năm 2020.

Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết nạn buôn lậu, ma túy, buôn người và tội phạm xuyên biên giới. Malaysia và Indonesia có chung biên giới trên bộ lên tới hơn 1.000km tại bán đảo Borneo.

Về chương trình trao đổi tù nhân, theo ông Muhyiddin, hoạt động này sẽ giúp cơ quan chức năng hai nước thuận lợi hơn trong quản lý tù nhân và tiết kiệm các khoản chi phí.

Hiện có khoảng 300 tù nhân Malaysia đang thụ án tại Indonesia, trong khi hơn 5.000 tù nhân Indonesia đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Malaysia./.

(Vietnam+)