Xe quân sự Mỹ tại căn cứ quân sự Qayyarah, cách Mosul 60 km về phía nam, chuẩn bị tham gia chiến dịch giải phóng Mosul ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 17/10 cho rằng Đông Nam Á cần có biện pháp chủ động bảo vệ an ninh khu vực khi quân đội Iraq bắt đầu tấn công vào thành phố Mosul ở miền Bắc nước này, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Mạng tin Chanel News Asia cho biết căn cứ vào các nguồn tin tình báo, Bộ trưởng Hishammuddin cảnh báo hàng nghìn tay súng IS sẽ bắt đầu chạy trốn khỏi Iraq và Syria, sau đó sẽ di chuyển đến khu vực Đông Nam Á.

Các phần tử này hoặc trở về quê hương hoặc tìm địa điểm an toàn ở một số khu vực. Do đó, khu vực Đông Nam Á cần chủ động ứng phó với nguy cơ này.

Theo ông Hishammuddin, điều quan trọng là phải có những đồng minh mạnh. Ông cho biết ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng như những người đồng cấp Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Tại khu vực, Malaysia củng cố quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Indonesia và Philippines.

Ba quốc gia này đã phối hợp tiến hành tuần tra chung tại biển Sulu, nơi các phiến quân Abu Sayyaff thực hiện nhiều vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Malaysia cũng có kế hoạch mời Brunei sớm tham dự tuần tra chung.

Trong khi đó tại Iraq, các nguồn tin quân sự cho biết ngày 17/10 lực lượng an ninh đã giành lại 9 ngôi làng từ tay IS trong khuôn khổ chiến dịch giải phóng thành phố Mosul.

Trước đó vào rạng sáng, Thủ tướng Haider al-Abadi thông báo bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS.

Được sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên quân quốc tế và quân chính phủ Iraq, lực lượng hỗn hợp gồm nhóm an ninh người Kurd, các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi đã tiến công và giải phóng nhiều khu vực xung quanh thành phố Mosul, trong đó có các thị trấn Bashiqa và Himdaniyah, phía Đông Bắc thành phố.

Thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km, bị IS kiểm soát từ tháng 6/2014./.