Ông Ahmad Zahid Hamidi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã kêu gọi toàn dân chung tay tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Ahmad Zahid Hamidi nhấn mạnh nhiệm vụ chống IS không chỉ là trách nhiệm của chính phủ mà còn là trách nhiệm của người dân, bằng việc cung cấp cho các cơ quan chức năng những thông tin liên quan đến IS.

[Malaysia bắt giữ 6 nghi can có dính líu tới tổ chức IS]

Phó Thủ tướng Malaysia nêu rõ: “Hiện nay, việc chống IS không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chống khủng bố, cảnh sát hay các lực lượng an ninh và tình báo. Mối đe dọa đã xuất hiện ở Bangkok, Jakarta và có thể xuất hiện ở mọi nơi. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ ai đó có liên quan đến IS, hãy báo cho chúng tôi."

Động thái trên được Malaysia đưa ra sau khi người đứng đầu đơn vị chống khủng bố thuộc lực lượng cảnh sát nước này, Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết bốn công dân nước này được cho là đã đến Midanao của Philippines để gia nhập các nhóm phiến quân.

Trong số đó, một đối tượng là giảng viên đại học tên là Mahmud Ahmad đã sẵn sàng đảm nhận vị trí thủ lĩnh của IS ở miền Nam Philippines nếu thủ lĩnh hiện nay Isnilon Hapilon bị tiêu diệt. Ahmad đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập căn cứ của IS trong khu vực./.