Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 16/11 đã đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi ông Abe gặp ông Trump tại New York trong tuần này.

Trong cuộc hội đàm tại Tokyo, ông Razak đã nói với người đồng cấp Abe rằng Malaysia đã dọn đường thông qua thỏa thuận TPP, đồng thời kêu gọi ông Abe giải thích cho ông Trump hiểu tầm quan trọng của TPP nhân cuộc gặp tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Abe, ông Najib nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng thỏa thuận TPP sẽ được thực thi. Hy vọng tầm quan trọng chiến lược của TPP sẽ được công nhận bởi chính quyền sắp tới của ông Trump cũng như bởi tất cả các nước tham gia." Ông nói thêm rằng cuộc hội kiến giữa ông Abe và ông Trump được các thành viên tham gia TPP hết sức trông đợi.

Nhật Bản, một thành viên tham gia thỏa thuận TPP gồm 12 nước do Mỹ dẫn đầu, hiện đang trong giai đoạn chót chờ cả lưỡng viện Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, có phần chắc TPP khó được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước khi Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm, trong khi ông Trump đã tỏ ý cực lực phản đối văn kiện này./.