Malaysia keu goi xem xet lai tu cach thanh vien ASEAN cua Myanmar hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi Rakhine sau vụ tấn công tại Maungdaw ngày 13/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/11, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin tuyên bố phải xem xét lại tư cách thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Myanmar do chiến dịch "thanh lọc sắc tộc" của Naypyitaw đối với người Hồi giáo Rohingya.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Đảng Tổ chức dân tộc Mã lai thống nhất (UMNO), ông Khairy cho rằng nguyên tắc của ASEAN không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước thành viên không có giá trị đối với kiểu bạo lực như vậy.

Ông nói: "Đối với ASEAN, chúng tôi yêu cầu đánh giá lại tư cách thành viên của Myanmar. Nguyên tắc không can thiệp không có giá trị khi một cuộc thanh lọc sắc tộc quy mô lớn được tiến hành ở một quốc gia thành viên ASEAN."

Quân đội Myanmar đã tiến hành một chiến dịch trấn áp đẫm máu ở bang Rakhine, miền Tây nước này, và hàng nghìn người Rohingya đã vượt biên giới sang Bangladesh trong tháng này.

Theo Liên hợp quốc, ít nhất 10.000 người Rohingya đã tới Bangladesh trong những tuần qua.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu trước đại diện cấp cao các doanh nghiệp tại Singapore, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tuyên bố vấn đề hòa giải dân tộc là điều "quan trọng tất yếu" để nước này thu hút đầu tư, tuy nhiên bà không nêu cụ thể cách thức chính quyền của bà sẽ giải quyết tình trạng bạo lực và sự kỳ thị đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Rohingya ở Myanmar./.
(Vietnam+)