Malaysia khang dinh ASEAN mang lai loi ich to lon cho nguoi dan hinh anh 1Cảnh sát Malaysia tham gia diễn tập nhằm chuẩn bị cho Hội nghị ASEAN tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 16/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhận định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã mang lại những "lợi ích thiết thực to lớn" cho người dân.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 (ASEAN 27) và các hội nghị liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 21/11, ông Razak cho biết trong lĩnh vực kinh tế, ASEAN đã tạo ra một sự khác biệt trực tiếp về tài chính cho hàng trăm triệu người dân các nước thành viên.

Trong lĩnh vực thương mại, Khu vực Tự do thương mại ASEAN (AFTA) đã giảm thuế quan xuống mức 0% hoặc gần 0%.

Với ASEAN, người dân khu vực đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp giảm, được hưởng chế độ miễn phí visa du lịch tại 9/10 nước thành viên, và dễ dàng hơn trong việc phối hợp với từng quốc gia.

Việc tự do hóa và hội nhập diễn ra sâu rộng hơn nữa trong khu vực và các biện pháp thực thi trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), GDP toàn khối sẽ đạt tăng trưởng 7%/năm cho tới năm 2025.

Cũng trong phát biểu trên, Thủ tướng Razak đã lên án các cuộc tấn công khủng bố xảy ra trên thế giới những tuần qua.

Ông khẳng định các vụ tấn công tại Paris và Beirut, vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga tại bán đảo Sinai của Ai Cập, vụ một người Malaysia bị chặt đầu tại Philippines, vụ tấn công và bắt giữ con tin tại Mali cho thấy bọn khủng bố "coi thường tính mạng con người."

Theo ông Razak, các thủ phạm tiến hành các hành động dã man và hèn nhát này không đại diện cho sắc tộc, tôn giáo hay tín ngưỡng nào.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ nghĩa cực đoan này đòi hỏi những biện pháp mới. Chỉ hành động quân sự thôi chưa đủ để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông, thế giới rất cần sự ôn hòa, và nhắc tới các biểu tượng Gandhi, Nelson Mandela và Martin Luther King như những hình mẫu của việc sử dụng sự ôn hòa để giải quyết xung đột và đấu tranh chống bất công./.
(TTXVN/Vietnam+)