Malaysia khoi dong lai chien dich truy bat nguoi nhap cu trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.valuewalk.com)

Cục Nhập cư Malaysia đang chuẩn bị để khởi động lại các chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp vì đến hiện tại đã có hơn 10.000 "chỗ trống" tại các trại giam trên toàn quốc.

Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Mustafa Ibrahim cho biết những chỗ trống này là do trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp mới đây. Ông cho biết: "Chúng tôi có 13 trung tâm giam giữ trên toàn quốc và có thể chứa được 13.000 người."

Phát biểu với các phóng viên ngày 20/11 sau khi được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc cục Nhập cư mới, ông Mustafa Ibrahimcho biết: "thiếu nơi giam giữ là rào cản chính trong nỗ lực của chúng tôi nhằm truy quét người nhập cư bất hợp pháp. Nay đã có những chỗ trống, chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục các chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp."

Trước đó trong ngày 17/11, ngay sau khi lên nắm quyền, ông Mustafa Ibrahim đã tuyên bố rằng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp là ưu tiên cao nhất và cam kết sẽ tiến hành thường xuyên những chiến dịch truy quét.

Ông mong muốn những người nhập cư bất hợp pháp chấp nhận "chương trình đặc biệt 3+1" của Cục này.

Ông cho biết, theo chương trình này thì "những người nhập cư bất hợp pháp chỉ cần đến trình diện tại bất cứ văn phòng nào của Cục Nhập cư cùng với hộ chiếu của họ, vé máy bay về và nộp khoản phạt 300 RM (khoảng 100 USD) và 100 RM lệ phí cấp giấy thông hành đặc biệt là có thể hồi hương./."
Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)