Cảnh sát Hoàng gia Malaysia giám sát lối vào chính của Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để ngăn công dân Triều Tiên rời khỏi nước này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 8/3 tuyên bố nước này không có kế hoạch cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau khi căng thẳng leo thang dẫn đến hai nước ban hành lệnh cấm công dân nước này ra khỏi nước kia sau vụ sát hại ông Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại thủ đô Kuala Lumpur hôm 13/2.

Phát biểu tại Quốc hội Malaysia, ông Najib nói: "Chúng tôi là một quốc gia thân thiết với họ (Triều Tiên)."

Ông Najib cũng tìm cách trấn an rằng không có mối đe dọa nào đối với sự an toàn của 11 công dân Malaysia tại Triều Tiên. Ông còn cho hay đang tìm cách xác định rõ các yêu cầu của Triều Tiên để đối lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm công dân Malaysia tại Triều Tiên ra khỏi quốc gia Đông Bắc Á này.

Malaysia cho rằng những kẻ sát hại ông Kim Chol đã sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ này, một hóa chất nằm trong danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên hợp quốc.

Ông Najib nói: "Chúng tôi không tranh cãi với họ nhưng khi đã phạm phải tội ác, đặc biệt là khi các vũ khí hóa học được sử dụng tại Malaysia, chúng tôi có trách nhiệm phải bảo về lợi ích của người Malaysia"./.