Malaysia khong danh gia cao de nghi dang cai APEC 2020 cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã đề nghị đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2020, sau khi Tổng thống Chile Sebastian Pinera đột ngột hủy tổ chức sự kiện này, vốn lên kế hoạch diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11 tới, do khủng hoảng chính trị trong nước.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 7/11, Ngoại trưởng Malaysia - ông Saifuddin Abdullah, cho rằng đây "không phải là một ý tưởng hay."

Theo Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã gọi điện thoại cho ông trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bangkok (Thái Lan) hồi tuần trước.

Trong cuộc điện đàm, ông Pompeo cho biết "vì Chile không thể đăng cai APEC vào tháng 11 này... Mỹ đang nghĩ đến việc tổ chức APEC vào thời điểm nào đó trong tháng Một ở Mỹ," đồng thời hỏi về quan điểm của Malaysia về vấn đề này.

[Chile hủy đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC và COP 25]

Ngoại trưởng Saifuddin khẳng định ông đã nói rõ với giới chức Mỹ ngay tại Bangkok rằng: "Chúng tôi không nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay."

Phản ứng trên của Ngoại trưởng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh hầu hết các nhà lãnh đạo ASEAN thất vọng với phái đoàn Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump không xuất hiện tại Bangkok, mà chỉ cử Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự sự kiện này.

Ngoại trưởng Saifuddin cũng tiết lộ về một bức thư do Tổng thống Trump gửi cho Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad "về lời mời đến Mỹ."

Malaysia sẽ là nước nắm vai trò Chủ tịch APEC 2020./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)