Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Tiêu dùng Malaysia cho biết bộ sẽ kiểm soát 13 mặt hàng vào dịp Tết để đảm bảo rằng thương nhân không thao túng giá cả.

Các mặt hàng trong chương trình kiểm soát giá cả bao gồm gà sống, gà chuẩn, gà siêu thịt, trứng gà hạng A, hạng B và hạng C, bắp cải tròn từ Indonesia và Trung Quốc (ngoại trừ Bắc Kinh), tỏi từ Trung Quốc, cá chim trắng, tôm thẻ chân trắng, thịt lợn hơi (chỉ có tại trang trại cấp) và lòng lợn, thịt lợn và mỡ lợn.

Giá gà sống là 6,20 Ringgit (RM) một kg, gà chuẩn là 7,50 RM/kg, gà siêu thịt 8,30 RM/kg, trứng gà loại A là 36 cent/quả, loại B là 35 cent và loại C là 34 cent, bắp cải nhập khẩu từ Indonesia và Trung Quốc (trừ Bắc Kinh) là 3,0RM/kg.

So với năm ngoái, giá tỏi và cá chim trắng thấp hơn nhiều ở mức 5RM/kg tỏi (năm 2013 là 7RM/kg) và 37RM/kg cá chim trắng (năm 2013 là 38RM/kg).

Giá trần cho các hạng mục khác như trứng, bắp cải tròn nhập khẩu, thịt lợn hơi và lòng lợn, thịt lợn và mỡ lợn, vẫn không thay đổi.

Bộ trưởng Nội thương, Hợp tác xã và Tiêu dùng Hasan Malek cho biết chương trình kiểm soát giá sẽ được thực hiện trong 15 ngày bắt đầu từ 26/1 đến 9/2, góp phần giảm bớt gánh nặng về giá cả cho người dân.

Ông Hasan cảnh báo rằng các thương nhân bị phát hiện bán các mặt hàng này cao hơn mức giá trần sẽ bị xử phạt theo Luật Quản lý giá và Chống trục lợi năm 2011.

Các thương nhân không tuân thủ các quy định theo chương trình này sẽ bị phạt tiền tối đa đến 100.000 RM (hơn 30.000 USD) hoặc phải chịu ba năm tù hoặc cả hai đối với cá nhân, và 500.000 RM (hơn 15.000 USD) hoặc chịu phạt tù hoặc cả hai đối với công ty, nếu bị kết tội.

Các cá nhân không treo các bảng giá màu hồng cũng có thể bị phạt đến 10.000 RM, trong khi các công ty bị kết tội vi phạm tương tự có thể bị phạt đến 20.000 RM.

Ông Hasan cũng kêu gọi người tiêu dùng tăng cường quyền khiếu nại đối với thương nhân vô đạo đức. Khiếu nại, ông nói, có thể được chuyển trực tiếp tới bộ qua số điện thoại miễn phí hoặc đến các cơ quan chức năng của bang và huyện.

Việc thực thi chương trình kiểm soát 13 mặt hàng này sẽ không chồng chéo với chiến dịch Op Harga 2.0 về giám sát giá cả hàng hóa và các thiết bị cân đo sản phẩm được triển khai trước đó./.
Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)