Malaysia lan dau tien bo nhiem mot nu Chanh an Toa an Lien bang hinh anh 1Tengku Maimun Tuan Mat làm nữ chánh án đầu tiên của Tòa án tối cao Malaysia. (Nguồn: malaymail.com)

Văn phòng thủ tướng Malaysia ngày 2/5 cho biết Malaysia đã bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Liên bang, bà Tengku Maimun Tuan Mat, làm nữ chánh án đầu tiên của tòa án tối cao nước này.

Quyết định bổ nhiệm này được đưa ra sau khi nhận được sự chấp thuận của Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah.

Bà Tengku Maimun bắt đầu làm việc trong ngành tư pháp từ năm 1982 với chức vụ quan chức pháp lý của Ủy ban phát triển khu vực phía Nam bang Kelantan (KESEDAR).

Từ năm 2007 đến 2013, bà được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án cấp cao của Malaysia.

[Người có hình xăm có thể bị bắt giữ, đi tù khi đến Malaysia]

Trước khi đảm nhận chức vụ thẩm phán Tòa án Liên bang, bà đã giữ chức vụ thẩm phán Tòa án Phúc thẩm trong gần 6 năm.

Bà Tengku Maimun được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án Liên bang Malaysia thay cho ông Tan Sri Richard Malanjum, người đã rút lui khỏi chức vụ này sau 27 năm làm việc trong ngành tư pháp.

Cũng theo Văn phòng thủ tướng Malaysia, quyết định bổ nhiệm bà Tengku Maimun bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 2/5 vừa qua.

Chánh án Malaysia hay còn gọi là Chánh án Tòa án Liên bang Malaysia là chức vụ cao nhất trong ngành tư pháp của nước này./. 

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)