Malaysia đang thực hiện kế hoạch mở rộng và đào sâu thêm cảng Kuantan để góp phần thúc đẩy Khu công nghiệp Kuantan Malaysia - Trung Quốc (MCKIP), đồng thời tăng cường kết nối với cảng Khâm Châu của Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị “Đầu tư vào ASEAN: Hội nghị Xúc tiến Khu công nghiệp Asean” tại Nam Ninh, Trung Quốc, Giám đốc điều hành Hội đồng Phát triển kinh tế khu duyên hải miền Đông Malaysia (ECERDC) Jebasingam Issace John cho biết chính phủ nước này đã phê duyệt việc mở rộng cảng Kuantan thành một cảng nước sâu tới 18m để có thể phục vụ cho tàu có trọng tải hơn 40.000 DWT. Việc mở rộng cảng này, theo dự kiến, sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

Ông Issace cho biết việc mở rộng cảng sẽ giúp củng cố vị trí của MCKIP như là cửa ngõ chiến lược đi vào thị trường ASEAN, Viễn Đông và châu Á-Thái Bình Dương, nơi có tổng dân số khoảng bốn tỷ người và tổng sản phẩm quốc nội kết hợp lên đến 17.000 tỷ USD.

Theo ông Issace, MCKIP nằm ở vị trí chiến lược tại Kuantan, một cảng hướng ra Biển Đông, hầu như liên kết trực tiếp đến cảng nước sâu Khâm Châu và các cảng khác trong khu vực tự trị Choang, Quảng Tây, Trung Quốc. Chỉ mất ba ngày để đi bằng đường biển từ Kuantan đến Khâm Châu, bởi vậy hai cảng này có thể hợp tác với nhau nhằm khuyến khích vận chuyển hàng hóa lớn hơn giữa Malaysia và Trung Quốc.

MCKIP là khu công nghiệp đầu tiên tại Malaysia được phát triển cùng với Trung Quốc. Khu công nghiệp rộng 607ha này không chỉ nằm trong Đặc khu kinh tế duyên hải miền Đông mà còn nằm cận bốn khu công nghiệp khác chuyên về các lĩnh vực thực phẩm halal và không halal, hóa dầu, ôtô và chế biến các sản phẩm dầu cọ.

Theo mục tiêu ban đầu, MCKIP sẽ tập trung vào sản xuất các thiết bị nhựa và kim loại, phụ tùng ôtô, tấm ximăng sợi, các sản phẩm thép không gỉ, chế biến thực phẩm, sợi cácbon, các sản phẩm điện và điện tử, công nghệ thông tin-truyền thông và các sản phẩm tiêu dùng.

MCKIP là một sáng kiến của chính phủ Malaysia để đáp lại Khu công nghiệp Khâm Châu Trung Quốc-Malaysia được khởi động bởi Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak ngày 1/4./.

Xuân Triển (TTXVN)