Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao nước này Anifah Aman khẳng định Malaysia có lập trường trước sau như một trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và Malaysia mong muốn giải pháp tốt nhất cho vấn đề Biển Đông để duy trì tình hữu nghị và quan hệ mật thiết trong khu vực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Putrajaya ngày 1/8, Ngoại trưởng Anifah cho rằng các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần thảo luận với nhau về tranh chấp lãnh hải chồng lấn trên Biển Đông trước khi thảo luận với Trung Quốc.

Ông nêu rõ: "Tôi đã đề nghị các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền chồng lấn rằng sẽ tốt nếu chúng ta bắt đầu bằng các cuộc thảo luận không chính thức." Nếu cần thiết, các nước ASEAN có thể chính thức đưa vấn đề lên các quan chức cấp cao và sau đó tới các Bộ trưởng Ngoại giao để có giải pháp tốt nhất.

Ông Anifah cũng cho rằng tất cả các bên cần phải dựa vào luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Ông nhấn mạnh các bên phải tôn trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) do các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002.

Cũng theo Bộ trưởng Anifah, trong chuyến thăm Malaysia ngày 1/8, phái đoàn Trung Quốc và các quan chức nước chủ nhà đã thảo luận một loạt vấn đề về quan hệ song phương, bao gồm giáo dục, du lịch, quốc phòng, an ninh và chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất quan tâm đến việc đi thăm Malaysia và rằng hai bên "đang hợp tác chặt chẽ trong việc chọn ngày thích hợp."

Ông Vương Nghị cũng chuyển lời mời Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN vào tháng tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ông Vương Nghị đã đến chào xã giao Thủ tướng Najib Tun Razak./.

(TTXVN)