Chính sách mới sắp được Thủ tướng Malaysia Seri Najib Tun Razak công bố tới đây nhằm tăng sự tham gia của người bản địa đối với nền kinh tế sẽ phải cân nhắc đến việc giảm sự phụ thuộc đối với lao động nước ngoài.

Để kiểm soát việc phụ thuộc vào lao động nước ngoài, một nhà quản trị ngân hàng, bà Nabilah Abdul Rahman, cho biết Chính phủ cần giảm lượng lao động nước ngoài đang đổ vào nước này và đồng thời tăng công nhân lành nghề ở trong nước.

Phát biểu với báo chí bên lề Diễn đàn chính sách toàn cầu về liên minh tài chính lần thứ 5 tại Kuala Lumpur, ngày 12/9, bà Nabilah cho biết: "Với sự cải thiện của nền kinh tế, các công ty có sự lựa chọn thuê công nhân nước ngoài với giá thành rẻ hơn thuê công nhân trong nước. Chúng tôi cần kiểm soát lượng lao động nước ngoài đến Malaysia và giành nhiều cơ hội hơn cho lao động người Malaysia."

Thủ tướng sẽ công bố chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của người địa phương đối với nền kinh tế đất nước vào ngày 14/9 năm nay. Dự kiến, Thủ tướng sẽ đưa ra thảo luận vấn đề phát triển nguồn nhân lực, quyền sở hữu vốn cổ phần và quyền sở hữu đất của các doanh nghiệp bản địa.

Hiện, các công ty bản địa sở hữu vốn cổ phần đã tăng lên 23,5% giá trị danh nghĩa trong năm 2011, so với chỉ 2,4% trong thời gian trước đó, trong khi quyền sở hữu bất động sản của các công ty bản địa chỉ ở mức 5%.

Trong bối cảnh nguồn nhân lực như vậy, thông qua Chính sách kinh tế mới, sự tham gia của người bản địa vào các lĩnh cực chuyên môn cho thấy sự cải thiện đáng kể trong lĩnh vực y tế và pháp lý.

Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp bản địa sở hữu đất, Nabilah hy vọng chính phủ có thể đưa ra thêm nhiều chính sách khác nhằm giảm sự sở hữu đất đối với người nước ngoài.

Trong khi đó, Rahayu, một nhà quản trị ngân hàng cho rằng, cần phải có sự minh bạch trong bất cứ việc thực hiện và chính sách sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên. Bà cho biết: "chúng tôi luôn có những chính sách tốt, tuy nhiên việc thực hiện đảm bảo được đến đâu."

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giáo dục người dân thay đổi suy nghĩ của họ về những chính sách nhằm đảm bảo rằng họ tiếp nhận những chính sách này theo chiều hướng phát triển. Bà cho biết: "điều quan trọng là phải giáo dục người dân để họ thay đổi suy nghĩ về những chính sách, và sau đó nhà nước cần phải giám sát việc thực hiện, và cách thức đưa ra chính sách đó."

Theo thống kê của phía Malaysia, hiện Malaysia có khoảng 1,9 triệu lao động nước ngoài đang làm việc nước này, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, trồng rừng, giúp việc gia đình, dịch vụ và nông nghiệp./.