Malaysia muon phat trien manh nganh che tao may bay khong nguoi lai hinh anh 1Malaysia triển khai Area 57 (Nguồn: Malay Mail)

Malaysia đã khai trương Khu vực nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái có tên gọi “Khu vực 57” tại Công viên Công nghệ tại Kuala Lumpur.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Khu vực 57 có diện tích khoảng 12.000 m2 gồm đường băng, địa điểm mô phỏng thử nghiệm máy bay không người lái, khu chứa máy bay, phòng thí nghiệm, thiết bị sản xuất, cơ sở đào tạo và khu vực thử nghiệm nguyên mẫu, văn phòng điều hành, cũng như dịch vụ và xưởng bảo dưỡng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/9, Bộ trưởng Khoa học công nghệ và đổi mới Malaysia, Tiến sỹ Adham Baba cho biết Khu vực 57 là một phần trong nỗ lực của bộ này nhằm tạo ra 3 khu vực nghiên cứu phát triển máy bay không người lái tại bang Pahang, Johor, và Cyberjaya (Kuala Lumpur).

[Mỹ thành lập lực lượng sử dụng máy bay không người lái ở vùng Vịnh]

Tiến sỹ Adham Baba cũng khẳng định với tinh thần hợp tác giữa các cơ quan và các bộ, Malaysia có thể thúc đẩy ngành công nghiệp máy bay không người lái đạt được nhiều thành công. Đầu tháng này, Tiến sĩ Adham đã kêu gọi tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các công nghệ đột phá, vốn là trụ cột cho mô hình kinh tế khởi nghiệp bền vững .

Nhiều hãng công nghệ trong nước hoan nghênh việc khai trương Khu vực 57, cho rằng đây là việc làm cần thiết để góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế mới thông qua ngành công nghiệp máy bay không người lái.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn kéo dài, máy bay không người lái nên được thương mại hóa để tạo điều kiện cho các dịch vụ giao hàng giảm tiếp xúc./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)