Bộ Nội vụ Malaysia cho biết, nước này vẫn nằm trong Danh sách cần theo dõi bậc 2 các quốc gia có vấn đề về nạn buôn người.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Malaysia giữ ở vị trí này.

Trong bài phát biểu tại lễ khai trương Chiến dịch nâng cao nhận thức phòng chống buôn người và phòng chống di cư tại bang miền Nam Johor ngày 22/10, Tổng thư ký Bộ Nội vụ Abdul Rahim Mohamad Radzi cho biết, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tệ nạn buôn bán người trên thế giới (TIP), Malaysia có khả năng rơi xuống bậc 3 - mức đáy của TIPS - nếu không nỗ lực ngăn chặn nạn buôn người.

Ông Abdul Rahim Mohamad Radzi cảnh báo rằng nếu Malaysia bị xếp ở cấp độ 3, điều đó sẽ phản ánh tiêu cực và đưa ra một hình ảnh xấu cho đất nước Malaysia.

Ông lưu ý rằng Malaysia đã ở bậc 3 trong các năm 2007 và 2009, sau đó đã cải thiện vị trí lên cấp độ 2, vì vậy, trong thời gian này, tất cả những nỗ lực đang được thực hiện để đạt được mục tiêu phòng chống buôn người.

Ông cho biết, chiến dịch nâng cao nhận thức về phòng chống buôn người được tổ chức với sự hợp tác của Hội đồng Quốc gia các tổ chức phụ nữ Malaysia (NCWO) và Hiệp hội những người vợ đại biểu dân cử của bang Johor.

Chiến dịch cũng được các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ ủng hộ. Trước đó, các chiến dịch tương tự cũng đã được tổ chức ở các bang Perlis , Perak, Malacca, Sarawak, Sabah, Terengganu, Pahang và Penang./.