Malaysia nang cap he thong radar dam bao an ninh quoc gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dunyaurdu.com)

Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) sẽ nâng cấp hệ thống radar của mình nhằm trang bị tốt hơn cho cơ chế phòng thủ đảm bảo an ninh quốc gia.

Ngày 11/6, phát biểu với báo chí tại sự kiện nhân dịp kỷ niệm lần thứ 56 của RMAF, Tướng Rodzali Daud, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Malaysia, cho biết từ khi hệ thống radar 15 tuổi, đề xuất về việc nâng cấp hệ thống này đã được thảo luận trong Chính phủ.

Năng lực của hệ thống radar sẽ được nâng cấp về mặt công nghệ khoa học điện tử áp dụng trong ngành hàng không và hệ thống xử lý.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị nâng cấp và cải thiện năng lực về hệ thống xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan công nghệ khoa học điện tử áp dụng đối với hàng không".

Mặc dù chưa có phân bổ ngân sách cho việc nâng cấp này, tuy nhiên ông Rodzali tin tưởng rằng việc này sẽ được thực hiện theo Kế hoạch Malaysia lần thứ 11 (RMK-11).

Ông nói: "Chúng tôi chuẩn bị làm việc này, nó đã sẵn sàng và có thể được thực hiện. Việc nâng cấp này cần nhiều tiền và đã nằm trong RMK của chúng tôi, nhưng chúng muốn thực hiện việc này sớm hơn."

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã nói rằng cần phải nâng cấp hệ thống radar từ sau vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines. Ông Hishammuddin đã tuyên bố rằng hệ thống radar theo dõi của Malaysia cần phải được xem xét lại nhằm trang bị cho quân đội Malaysia những công nghệ mới nhất./.

Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)