Người đứng đầu lực lượng đặc biệt chống khủng bố của cảnh sát Malaysia Ayob Khan Mydin Pitchay. (Nguồn: themalaymailonline)

Sự bùng nổ hoạt động quyên góp tiền của các tổ chức phi chính phủ (NGO) trái phép tại Malaysia thời gian qua có khả năng liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ngày 11/9 dẫn phát biểu của ông Ayob Khan Mydin Pitchay, người đứng đầu lực lượng đặc biệt chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, nhận định số tiền mà các NGO quyên góp có thể đã được sử dụng để tuyên truyền và truyền bá tư tưởng IS, đồng thời tài trợ cho các hoạt động của IS ở Syria.

Theo ông Pitchay, có khả năng số tiền mà các NGO trái phép thu được đã được chuyển tới Syria, do vậy cần phải kiểm tra kỹ những trường hợp này. Những ai muốn quyên góp tiền vì mục đích nhân đạo cần phải đăng ký và phải được cấp phép trước khi thực hiện quyên góp.

Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Ahli Sunnah Wal Jamaah Malaysia (Aswaja), ông Zamihan Mat Zin, cũng đồng ý với quan điểm của ông Ayob và đề xuất các NGO cần phải có giấy phép của cảnh sát để tiến hành quyên góp tiền.

Ông Mat Zin cho rằng sau khi có được giấy phép, các NGO cần thông báo số tiền đã quyên góp được cho cảnh sát. Ông cũng bày tỏ lo ngại khi ở thời điểm hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể tiến hành quyên góp tiền mà không cần phải công khai lai lịch.

Trong khi đó, ông Engku Ahmad Fadzil Engku Ali ở Viện nghiên cứu chiến lược Hồi giáo Malaysia lại đề xuất chính phủ nên lập một tài khoản chính thức như ở Ngân hàng nhà nước (Bank Negara) cho những tổ chức NGO này tiến hành gây quỹ.

Theo ông Ali, tài khoản chính thức này sẽ hoạt động như kênh chính thức vì mục đích nhân đạo và ngăn chặn các NGO trái phép lợi dụng việc gây quỹ để tài trợ cho các phần tử khủng bố”./.