Malaysia nghiem tri doi tuong phi bang dao Hoi tren mang xa hoi hinh anh 1(Nguồn: Online News)

Ngày 9/3, cảnh sát Malaysia thông báo một công dân nước này đã bị tuyên án hơn 10 năm tù giam do tội phỉ báng đạo Hồi và Nhà tiên tri Muhammad trên mạng xã hội.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát quốc gia Malaysia, ông Mohamad Fuzi Harun, cho biết đối tượng trên, có tên tài khoản Facebook là "Ayea Yea," bị tuyên phạt 10 năm và 10 tháng tù giam sau khi nhận 10 tội danh liên quan tới hoạt động phỉ báng tôn giáo và lạm dụng mạng truyền thông.

Ngoài ra, còn có 3 người dùng mạng xã hội khác cũng bị kết tội do phỉ báng đạo Hồi và Nhà tiên tri Muhammad, cũng như có hành vi phân biệt chủng tộc. Một người trong đó đã nhận tội và sẽ bị tuyên án trong tuần tới, trong khi 2 người còn lại đang bị giam giữ.

Theo pháp luật Malaysia, những người bị kết tội phỉ báng tôn giáo có thể chịu phạt với mức án 2-5 năm tù giam. Trong khi đó, mức án tối đa cho việc lạm dụng mạng xã hội là 1 năm tù giam hoặc mức tiền phạt lên tới 50.000 ringgit (12.200 USD) hoặc thậm chí cả nộp phạt và ngồi tù.

Bản án 10 năm tù giam được coi là một trong những mức án cao nhất tại quốc gia Đông Nam Á này trong những năm trở lại đây.

Ông Mohamad kêu gọi người dân cẩn trọng không lạm dụng các mạng xã hội hoặc các mạng lưới thông tin khác để đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung có thể liên quan tới những vấn đề tôn giáo và chủng tộc, vốn là những chủ đề vô cùng nhạy cảm ở quốc gia đa chủng tộc như Malaysia./.

(TTXVN/Vietnam+)