Ảnh minh họa. (Nguồn: thewell-travelledpostcard.com)

Bắt đầu từ ngày 01/01, người nước ngoài sẽ phải trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện nhà nước và các phòng khám tại Malaysia.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri Dr. S. Subramaniam cho biết, Bộ này xem xét lại chính sách trợ cấp y tế đối với người nước ngoài như là một biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Tờ New Straits Times của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Subramaniam cho biết: "Trong quá khứ chính phủ đã trợ cấp y tế lớn đối với cả người nước ngoài. Sau khi bỏ trợ cấp cho những người nhập cư, cả lao động nước ngoài và sinh viên, hiện doanh thu đã được cải thiện đáng kể."

Bộ trưởng Subramaniam cho biết, những lao động hợp pháp làm việc tại Malaysia phần lớn được các chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm, vấn đề chỉ nằm ở những người nhập cư bất hợp pháp vào Malaysia.

Trong năm 2014, chính phủ Malaysia đã nhất trí xóa bỏ trợ cấp y tế đối với người nước ngoài theo từng giai đoạn trong vòng ba năm.

Theo kế hoạch này, phí y tế đã tăng 30% vào năm 2015, tiếp tục tăng 30% trong năm nay và 2017 sẽ tăng 40%.

Tuy nhiên, Tổng thư ký của Bộ y tế Malaysia Datuk Dr Chen Chaw Min cho biết, kế hoạch này đã được đẩy sớm lên một năm do tình hình kinh tế hiện tại nên Bộ này đã quyết định xóa bỏ 100% trợ cấp bắt đầu từ năm nay.

Ông Chen Chaw Min cho biết, trung bình chính phủ Malaysia trợ cấp dịch vụ y tế từ 60% đến 80% đối với người nước ngoài./.