IS huấn luyện trẻ em luyện tập với súng. (Nguồn: straitstimes)

Theo tờ The Star số ra ngày 14/1, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết cảnh sát nước này đã nỗ lực tác động đến những người Malaysia tham gia vào các hoạt động phiến quân hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) quay trở về mặc dù điều này không nằm trong ''tầm kiểm soát'' của các nhà chức trách.

Trả lời báo giới về những biện pháp mà cảnh sát thực hiện để ngăn chặn những trẻ em người Malaysia được thông tin là đang chuẩn bị để trở thành chiến binh trong nhóm khủng bố, ông Khalid cho biết lực lượng cảnh sát đã luôn nỗ lực giúp những người Malaysia ở Syria hoặc Iraq từ bỏ đức tin và ý thức hệ của họ.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "đây là vấn đề về tư tưởng. Nếu họ vẫn tin vào những tín điều sai, thì làm sao chúng ta có thể mang họ trở lại được?'', vì vậy, những gì mà cảnh sát có thể làm là ngăn chặn những người có kế hoạch đi đến Iraq và Syria.

Mới đây, thông tin tình báo cho biết có ít nhất 8 trẻ em Malaysia đang ở trong các trại IS ở Syria và Iraq.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein khẳng định rằng hai kẻ đánh bom tự sát liên quan đến các vụ tấn công ở Syria và Iraq hồi tuần trước, cướp đi sinh mạng của hơn 30 người, là người Malaysia. Vấn đề này đã được Thủ tướng Najib Razak công bố tại cuộc họp nội các ngày 13/1./.