Ông Anwar Ibrahim tuyên thệ tại Hạ viện. (Nguồn: AFP)

Kyodo đưa tin, Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 15/10 khẳng định sẽ không tìm kiếm bất kỳ chức vụ nào trong Nội các sau khi ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung diễn ra hôm 13/10.

Phát biểu với báo giới sau lễ tuyên thệ tại Hạ viện, ông Anwar nhấn mạnh: "Tôi không có ý định nắm giữ bất kỳ vị trí nào (trong Nội các) và tôi hài lòng với vị trí (nghị sỹ) này."

Ông Anwar nói rằng ông muốn tập trung vào cải cách nghị viện trong thời gian chờ đợi.

Ông nêu rõ: "Tôi thấy hạnh phúc. Thỉnh thoảng tôi bị tước quyền lợi. Tôi từng là nghị sỹ, từng bị đưa vào tù và từng bị cách chức. Tôi không có cơ hội để kháng cáo lên tòa án, nhưng giờ đây tôi cảm thấy mình đã được minh oan."

[Cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim trở lại chính trường Malaysia]

Ông Anwar đưa ra phát biểu trên sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi, cam kết sẽ chỉ nắm chức thủ tướng trong 2 năm, sau đó sẽ chuyển giao cho ông Anwar, một đối thủ mà ông hợp tác để giành chiến thắng trước ông Najib Razak và liên minh cầm quyền lâu năm của ông này trong cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua. Ông Mahathir cho rằng hiện ông Anwar đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Anwar Ibrahim, đã được Hoàng gia ân xá khỏi nhà tù theo đề nghị của Thủ tướng Mahathir. Hai ông Anwar và Mahathir từng là cộng sự, sau là đối thủ và nay lại thành đồng minh chính trị quan trọng.

Cả hai ông đều từng là quan chức cấp cao của đảng Tổ chức dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO), nhưng sau đã bỏ đảng này./.