Cảnh sát Malaysia vừa phát hiện một đường dây quốc tế liên quan đến tổ chức ''lừa đảo Macau," bắt giữ hai công dân Đài Loan (Trung Quốc) tại một khách sạn ở thành phố Johor Baru, thủ phủ bang Johor.

Đường dây này được cho là đã hoạt động trong nhiều tháng qua. Họ thậm chí còn thuê 22 phòng tại khách sạn để biến thành tổng đài điện thoại điều hành các hoạt động bất hợp pháp, nhắm mục tiêu vào các người dân địa phương cũng như những người ngoại quốc, thu về hàng triệu Malaysia ringgit.

Cảnh sát trưởng bang Johor Mohd Mokhtar Mohd Shariff cho biết hai công dân Đài Loan trong độ tuổi 24 và 25 đã bị bắt giữ tại khách sạn vào hồi 23 giờ 30 đêm 28/6.

Các nghi phạm đã giả làm nhân viên ngân hàng hoặc quan chức Đài Loan gọi cho các nạn nhân bằng cách sử dụng công nghệ Voice Over Internet Protocol (VoIP) để thông báo với họ rằng họ đã bị phát hiện tham gia vào hoạt động rửa tiền và tài khoản của họ sẽ bị đóng lại. Các nghi phạm sau đó sẽ hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản khác.

"VoIP sẽ hiển thị số điện thoại thực tế của các ngân hàng, các cơ quan và văn phòng chính phủ trên điện thoại di động của người nhận, làm cho tổ chức này dễ dàng lừa nạn nhân của họ," ông Mohd Mokhtar cho biết.

Trong cuộc truy quét, cảnh sát cũng thu giữ 47 modem, 16 điện thoại không dây, sáu máy tính xách tay, bốn thiết bị băng rộng di động, bốn thẻ ATM, ba máy in, hai điện thoại di động, một tai nghe và một thiết bị giao dịch qua Internet.

Ông Mohd Mokhtar cũng cho biết cảnh sát hiện đang truy lùng Ling Jun Hong, 35 tuổi, người Đài Loan, được cho là kẻ đứng sau điều hành đường dây.

Cảnh sát Malaysia cũng sẽ sớm liên hệ với đối tác của họ ở Macau. Các nghi phạm đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra theo điều 420 Bộ luật hình sự đối với hành vi gian lận./.
Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)