Malaysia phan doi tau hai canh Trung Quoc xam pham lanh hai hinh anh 1Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, hồi tháng 5/2014. (Nguồn: TTXVN)

Theo Đài RFI, trong một động thái được ghi nhận là bất thường, chính quyền Malaysia ngày 8/6 tuyên bố sẽ phản đối vụ tàu hải cảnh Trung Quốc thâm nhập vào lãnh hải nước này ở vùng biển phía Bắc đảo Borneo.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia, ông Shahidan Kassim khẳng định tàu công vụ của Trung Quốc đã xâm nhập vào một khu vực không phải là vùng có tranh chấp chủ quyền. Kuala Lumpur đang có “hành động ngoại giao” để phản đối Bắc Kinh và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak sẽ trực tiếp nêu vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo giới quan sát, hành động phản đối Trung Quốc một cách công khai của Malaysia như trên là rất đáng chú ý. Do từ trước đến nay, Kuala Lumpur thường rất kín tiếng trong vấn đề Biển Đông, ít khi chỉ trích Trung Quốc.

Hồi tuần trước, ông Kassim đã tiết lộ vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Malaysia khi cho đăng trên trang mạng xã hội Facebook hình ảnh một tàu hải cảnh của Trung Quốc thả neo tại bãi cạn Luconia. Đây là một vùng biển gồm nhiều đảo nhỏ và rạn san hô, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế khoảng 400km mà Malaysia tuyên bố chủ quyền. Khu vực này chỉ cách đảo lớn Borneo của Malaysia khoảng 150km về phía Bắc, trong khi cách lục địa Trung Quốc tới 2.000km./.
(Vietnam+)