Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Nội vụ Malaysia, Nur Jazlan Mohamed vừa lên tiếng phản đối tuyên bố gần đây của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) rằng Malaysia nên trở thành “điểm đến” cho người tị nạn thay vì là điểm trung chuyển.

Báo New Straits Times dẫn lời ông Nur Jazlan Mohamed cho rằng UNHCR đang công khai gây sức ép đòi Malaysia phải có trách nhiệm và chấp nhận những người tị nạn. Malaysia chỉ cung cấp nơi ăn ở cho người tị nạn theo yêu cầu của UNHC với quan điểm rằng nước này chỉ là một điểm trung chuyển. Việc UNHCR buộc Kuala Lumpur phải tiếp nhận người tị nạn là không công bằng và thiếu trách nhiệm.

Ông Nur Jazlan nhấn mạnh Malaysia đề nghị UNHCR ngừng đưa ra những tuyên bố như vậy. Theo quan chức này, Malaysia không phải là bên ký kết Công ước quốc tế về người tị nạn năm 1951, do vậy nước này không có trách nhiệm theo luật pháp quốc tế trong việc tiếp nhận, cung cấp việc làm và giáo dục người tị nạn và người tìm kiếm tị nạn. Việc Malaysia giúp đỡ người tị nạn chỉ đơn giản là thiện chí và lý do nhân đạo.

Trước đó, ngày 21/6, đại diện UNHCR tại Malaysia, ông Richard Towle cho biết hơn 150.000 người tị nạn và xin tị nạn đang sinh sống tại Malaysia đã coi Malaysia như là điểm đến cuối cùng chứ không phải là điểm trung chuyển.

Ông Richard Towle cho biết thêm hiện tại, theo luật pháp Malaysia, người tị nạn không được phép làm việc và con cái họ không thể đi học tại các trường học thông thường tại nước này. UNHCR hy vọng Malaysia sẽ có những thay đổi trong vấn đề này./.