Malaysia phat 80 ca nhan va thuc the trong vu be boi Quy 1MDB hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 7/10 thông báo giới chức nước này đã ra án phạt đối với 80 cá nhân và thực thể bị cáo buộc nhận tiền từ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phục vụ  mục đích phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi có khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. 

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch MACC Latheefa Koya cho biết cơ quan này đang tập trung để thu hồi 420 triệu ringgit (100 triệu USD) từ các cá nhân và thực thể bị cáo buộc nhận tiền của quỹ thông qua các tài khoản rửa tiền có liên quan đến ông Najib. Theo ông Koya, MACC đã gửi cảnh báo tới những cá nhân và thực thể bị cáo buộc và yêu cầu họ nộp phạt. Ông Koya cho rằng những cá nhân và thực thể này có thể bị phạt gấp 2,5 lần số tiền đã nhận.

[Cựu Thủ tướng Najib Razak khiếu nại việc cử công tố viên chính]

Trong số các cá nhân phải nhận án phạt có ông Nazir Razak - cựu Giám đốc ngân hàng lớn thứ hai của Malaysia CIMB đồng thời là anh trai của cựu Thủ tướng Najib Razak, và ông Shahrir Abdul Samad - cựu Giám đốc Cơ quan Phát triển đất Liên bang (FELDA). Danh sách của MACC cũng cho biết, số tiền thất thoát từ Quỹ 1MDB đã "chảy" vào túi nhiều công ty, các đảng phái chính trị và các tổ chức có liên quan đến liên minh cầm quyền của ông Najib thời đó.

Trong vụ bê bối trên, ông Najib đã phải đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Cựu Thủ tướng Malaysia luôn khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)